“ยูนิส มามูด – Younis Mahmoud”

สโบเบ็ต

ยูนิส มามูด ถือว่าเป็นหนึ่งในศูนย์หน้าขวัญใจเเฟนบอลชาวอิรักอย่างมากเลยทีเดียว เเละเขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นคนแรกที่ยิงประตูในฟุตบอลชิงแชมป์ทวีปเอเชียรอบสุดท้ายถึง 4 ครั้ง นับว่าเป็นสถิติตลอดกลางของทีมชาติอิรักเลยทีเดียว นับว่าเป็นศูนย์หน้าที่ยังไม่มีใครมาเเทนที่ได้ ณ ปัจจุบัน
Younis Mahmoud เกิดเมื่อปี ค.ศ.1983 ที่เขตอัดดิบส์ ในจังหวัดคีร์คูก ของอิรัก เริ่มเล่นฟุตบอลครั้งเเรกกับทีมเล็กๆ เเถวบ้านอย่าง อัดดิบส์ ก่อนที่จะย้ายมาร่วมทีมเยาวชนของคีร์คูก ก่อนที่จะเริ่มต้นอาชีพค้าเเข้งกับสโมสรอัฏเฏาะละบะฮ์ จนถึงฤดูกาล 2004 ก็ย้ายมาร่วมทีม อัลคูร เเละสามารถโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมจน อัลเฆาะรอฟะฮ์ คว้าตัวมาร่วมทีมเเละประสบความสำเร็จอย่างมาก จนในฤดูกาล 2011 เขาก็ถูก อัลวักเราะฮ์ ดึงตัวมาร่วมทีม จนในฤดูกาล 2013 ก็ถือว่าเขาต้องกลายเป็นนักเตะพเนจรที่ย้ายทีมเล่นเป็นว่าเล่นทั้ง อัลซัด เเละ อัลอะฮ์ลี ก่อนที่ในฤดูกาล 2014 เขาจะกลายเป็นนักเตะไร้สโมสรสังกัด เเต่กลับไปโชว์ฟอร์มเทพกับทีมชาติอิรักชุดยู 23 ในโควต้านักเตะอายุเกินเเละสามารถพาอิรักคว้าอันดับ 3 ของเอเชี่ยนเกมส์ ได้สำเร็จ โดยชนะทีมชาติไทย หลังจากในนั้นฤดูกาล 2015 เขาก็ได้ร่วมทีม อัรบีล เเละกลับมาร่วมทีม อัฏเฏาะละบะฮ์ อีกครั้ง ถือว่าเป็นนักเตะอีกคนที่ย้ายสโมสรบ่อยอย่างมากเลยทีเดียว
ยูนิส มามูด ถือว่าเป็นผู้เล่นที่ความเเข็งเเกร่ง เเละเก๋าเกมส์อย่างมาก รวมทั้งมีความอันตรายในลูกลางอากาศอย่างมาก จึงเป็นเเนวรับที่เเน่นปึกอย่างมากเลยทีเดียวอีกคนหนึ่ง